Đề xuất phạt 250 triệu đồng chủ dự án khu đô thị mới Kosy

(BGĐT)- Thực hiện Chỉ thị 04/CT-UBND ngày 23/3/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tăng cường công tác quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng tại các khu vực quy hoạch dự án phát triển trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, Sở Xây dựng đã phối hợp kiểm tra một số dự án khu đô thị, khu dân cư trên địa bàn.

Bước đầu lực lượng chức năng phát hiện dự án khu đô thị mới Kosy, phường Xương Giang, TP Bắc Giang do Công ty cổ phần Kosy làm chủ đầu tư đã vi phạm hành chính về kinh doanh bất động sản khi chưa đủ điều kiện theo quy định.

Cụ thể, ngày 31/12/2019, Công ty cổ phần Kosy đã xuất hóa đơn giá trị gia tăng doanh thu từ bán đất khu đô thị mới Kosy phường Xương Giang trước thời điểm Sở Tài nguyên và Môi trường có văn bản thông báo đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở.

Công ty đã vi phạm hành chính về kinh doanh bất động sản khi chưa đủ điều kiện sử dụng đất ở.

Căn cứ quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 57, Nghị định số 139 ngày 27/11/2017 của Chính phủ, Sở Xây dựng đề nghị xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Kosy mức 250 triệu đồng.

Được biết, ngoài xử lý nghiêm đơn vị vi phạm trong chuyển nhượng dự án, Sở Xây dựng đã phối hợp kiểm tra, chấn chỉnh chủ đầu tư, sàn giao dịch bất động sản thực hiện đầu tư xây dựng, kinh doanh, quản lý khai thác dự án bất động sản theo đúng quy định của pháp luật.

Đến nay, tình trạng lều lán, trưng biển giao dịch bất động sản, môi giới bất động sản đã hạn chế, thị trường bất động sản đã hạ nhiệt, lượng khách giao dịch không còn nhộn nhịp, sốt ảo như trước. Những khu vực gần khu công nghiệp có khả năng sinh lời cao như: Vân Trung, Tăng Tiến, Quang Châu, thị trấn Nếnh (huyện Việt Yên); Yên Lư, Nội Hoàng, Nham Biền (huyện Yên Dũng) đến nay lượng giao dịch không còn sôi động và dần ổn định.

Ông Đào Công Hùng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, để thị trường bất động sản phát triển minh bạch, lành mạnh, ổn định và bền vững, thời gian tới, Sở Xây dựng tiếp tục rà soát, điều chỉnh, chuyển đổi cơ cấu các dự án bất động sản cho phù hợp với nhu cầu của thị trường; đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các khu đô thị, khu dân cư, dự án nhà ở, nhất là tiến độ đầu tư xây dựng nhà ở dành cho công nhân xung quanh các khu, cụm công nghiệp; đồng thời kiểm tra, quản lý chặt chẽ hoạt động của các nhà đầu tư, môi giới, điều kiện kinh doanh bất động sản, xử lý nghiêm vi phạm trong đầu tư và hoạt động môi giới bất động sản theo quy định của pháp luật.

Theo: baobacgiang.com.vn

Thứ năm, 28 Tháng 03 Năm 2024