Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận ý kiến của công chức Sở Xây dựng tại Hội nghị trực tuyến gặp mặt cán bộ, công chức, viên chức “Vì một Bắc Giang phát triển toàn diện, vững chắc”

Ngày 12/4/2021, Chủ tịch UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến gặp mặt cán bộ, công chức, viên chức “Vì một Bắc Giang phát triển toàn diện, vững chắc”. Tại Hội nghị Chỉ tịch UBND tỉnh ghi nhận 03 ý kiến sáng tạo của công chức Sở Xây dựng

Ảnh: Chỉ tịch UBND tỉnh tặng hoa cho các tác giả sáng kiến

Các ý kiến sáng tạo của Sở Xây dựng được gồm:

1. Ứng dụng phần mềm GIS trong công tác cập nhật, quản lý dữ liệu và công bố, công khai các đồ án quy hoạch

Hiện nay Sở Xây dựng đã xây dựng xong cơ sở dữ liệu Gis phục vụ cho công tác quản lý quy hoạch và công bố, công khai các đồ án quy hoạch trên địa bàn tỉnh. Người dân có thể vào trang https://gis.bacgiang.gov.vn là có thể tiếp cận với các đồ án quy hoạch. Tuy nhiên, các dữ liệu hiện nay là các dữ liệu tại thời điểm bàn giao. Việc cập nhật, bổ sung dữ liệu là rất khó khăn do phải mất kinh phí cập nhật và phụ thuộc vào đơn vị tư vấn lập phần mềm GIS, đặc biệt là với các điều chỉnh quy hoạch nhỏ như điều chỉnh cục bộ. Giải pháp của tôi là Sở Xây dựng là thành lập tổ công tác GIS và cử cán bộ đi nghiên cứu, chuyển giao công nghệ để chủ động trong quá trình cập nhật dữ liệu, sau khi cán bộ được đào tạo, toàn bộ dữ liệu về quy hoạch sẽ được cập nhật liên tục khi có quyết định phê duyệt, giúp người dân và các cơ quan nhà nước dễ dàng tiếp cận với các thông tin quy hoạch mới nhất. Thời gian tới Sở Xây dựng sẽ tiếp tục nghiên cứu, cập nhật công khai tiến độ các dự án trên phần mềm Gis (dự án nào đã được chấp thuận đầu tư, dự án nào đã được giao đất, dự án nào mới được phê duyệt quy hoạch chi tiết…) để người dân nắm được thông tin dự án, tránh bị lừa đảo trong việc đầu tư bất động sản

2. Ứng dụng mạng xã hội trong công tác lấy ý kiến cộng đồng dân cư về đồ án quy hoạch chung xây dựng và xây dựng văn bản quy phạm pháp luật

Trong công tác lập quy hoạch xây dựng thì việc lấy ý kiến cộng đồng dân cư là khâu quan trọng, do đồ án quy hoạch ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân nằm trong ranh giới đồ án đó. Các đồ án quy hoạch chi tiết được người dân quan tâm, tham gia ý kiến nhiều hơn do quy hoạch chi tiết ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân, đối với đồ án quy hoạch chung người dân ít quan tâm hơn. Theo quy định của Luật Quy hoạch đô thị và Luật Xây dựng thì Cơ quan tổ chức lập quy hoạch đô thị có trách nhiệm lấy ý kiến cơ quan, tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư có liên quan về nhiệm vụ và đồ án quy hoạch đô thị. Đối với đồ án quy hoạch chung đô thị việc lấy ý kiến cộng đồng dân cư được thực hiện thông qua lấy ý kiến của đại diện cộng đồng dân cư bằng hình thức phát phiếu điều tra, phỏng vấn. Tuy nhiên hình thức trên thực tế không mang lại hiệu quả cao, người dân còn thờ ơ với công tác quy hoạch chung. Điển hình như quy hoạch chung thành phố Bắc Giang phê duyệt năm 2017, quá trình xin ý kiến cộng đồng dân cư, chủ đầu tư trưng bày công khai đồ án kèm theo hòm phiếu tham gia ý kiến tại trụ sở toàn bộ các phường, xã trên địa bàn thành phố trong 30 ngày, tuy nhiên có rất ít phiếu tham gia ý kiến, cá biệt có những phường, xã không có lấy một phiếu tham gia ý kiến. Trong công tác xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật cũng vậy, theo quy định, trước khi ban hành cơ quan soạn thảo phải đăng Công báo trong vòng 30 ngày, tuy nhiên rất ít ý kiến đóng góp.

Hiện nay mạng xã hội có sức lan tỏa rất nhanh và mạnh mẽ. Giải pháp của tôi là chính quyền địa phương lập trang Facebook lấy ý kiến về Quy hoạch nói chung (có thể là trang Facebook ý kiến về đồ án quy hoạch và các văn bản quy phạm pháp luật), khi xây dựng xong phương án quy hoạch chung thì chính quyền địa phương cập nhật nội dung đồ án lên trang facebook và xin ý kiến người dân vào đồ án trên. Các mạng xã hội đa phần đều có chức năng bình chọn, thông qua trang Web, cơ quan quản lý nhà nước có thêm nhiều thông tin để quyết định một cách chính xác hơn. Hiện nay thành phố Bắc Giang có trang Facebook “Ý kiến đô thị” hoạt động khá hiệu quả với hơn 13.000 người theo dõi, thời gian tới khi quy hoạch chung thành phố Bắc Giang đến kỳ điều chỉnh, UBND thành phố có thể cập nhật phương án quy hoạch chung thành phố lên trang Facebook trên để xin ý kiến người dân thành phố về các nội dung của đồ án. Sở Xây dựng cũng đã thành lập trang Facebook “Trả lời ý kiến Sở Xây dựng” với mong muốn tiếp nhận được nhiều thông tin, ý kiến đóng góp cho ngành xây dựng của tỉnh.

3. ..... Đang cập nhật

Thứ hai, 06 Tháng 05 Năm 2024