Công bố “Điều chỉnh quy hoạch xây dựng Vùng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050

Ngày 11/8/2016, Bộ Xây dựng đã tổ chức Lễ công bố “Điều chỉnh quy hoạch xây dựng Vùng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Tới dự Lễ công bố, có Văn phòng Chính phủ, các Bộ Ngành và 10 tỉnh, thành phố nằm trong quy hoạch Vùng Thủ đô Hà Nội.

Điều chỉnh quy hoạch xây dựng Vùng Thủ đô Hà Nội được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 768/QĐ-TTg ngày 06 tháng 5 năm 2016, là một bản chiến lược tổng thể cho Vùng. So với  quy hoạch cũ có thay đổi từ 7 tỉnh 1 thành phố thành 9 tỉnh và 1 thành phố trong đó Bắc Giang là 1 trong 03 tỉnh mới được đưa vào Vùng Thủ đô.
Một trong các nội dung quan trọng nhất của bản quy hoạch này là “Phát triển Thủ đô Hà Nội và các tỉnh xung quanh trên cơ sở có sự phân công, hợp tác, chia sẻ và liên kết về các động lực, cơ hội phát triển, mối quan hệ cung cầu cũng như trách nhiệm giải quyết các khó khăn và thách thức trong Vùng theo hướng hài hòa và bền vững”. Các vùng sẽ dựa trên những thế mạnh đặc thù để phát triển đồng thời cũng có thể chia sẻ với nhau những lợi thế và cùng nhau khắc phục những hạn chế, tránh được sự phát triển dàn trải. Mô hình liên kết vùng để cùng phát triển làm cho nguồn lực chung của Vùng sẽ được sử dụng hiệu quả.
Vùng Thủ đô Hà Nội có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong sự phát triển của cả nước, có thủ đô Hà Nội là trung tâm đầu não chính trị, hành chính quốc gia, trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật, giáo dục và giao dịch quốc tế. Đây là vùng kinh tế tổng hợp quan trọng của cả nước, là vùng giao thoa giữa các vùng quan trọng. Vùng Thủ đô Hà Nội sẽ có vai trò là một vùng kinh tế và đô thị hóa mạnh mẽ của quốc gia. Vùng Thủ đô Hà Nội còn có điều kiện thuận lợi là trung tâm đầu mối giao thông quan trọng: đường bộ, đường sắt, đường hàng không và đường sông, kết nối chặt chẽ với các vùng trong cả nước và quốc tế. Quy hoạch đã xác định mô hình phát triển kinh tế - xã hội theo chức năng địa - kinh tế, phân bố lực lượng sản xuất một cách hợp lý và phát huy tối đa tiềm năng của Thủ đô và các địa phương trong vùng:
- Xây dựng đồng bộ và hiện đại hệ thống mạng lưới hạ tầng kỹ thuật và xã hội của Vùng, tạo điều kiện cho các đô thị tiếp tục phát huy vai trò là những hạt nhân tạo động lực thúc đẩy phát triển cho các khu vực xung quanh về kinh tế, văn hóa - xã hội.
- Phát triển cân bằng giữa đô thị và nông thôn, hạn chế những mặt trái của quá trình đô thị hóa đến môi trường sống, tác động của biến đổi khí hậu nhằm xây dựng vùng Thủ đô Hà Nội phát triển nhanh, thịnh vượng và có môi trường bền vững.
- Điều chỉnh Quy hoạch xây dựng vùng Thủ đô Hà Nội Làm cơ sở cho lập và điều chỉnh các quy hoạch xây dựng vùng tỉnh, vùng dọc tuyến đường vành đai, cao tốc liên tỉnh, các vùng và khu chức năng đặc thù, quy hoạch chung các đô thị, quy hoạch xây dựng nông thôn mới và các quy hoạch chuyên ngành hạ tầng kỹ thuật; là cơ sở lập dữ liệu phục vụ công tác quản lý.
Kết thúc buổi lễ công bố quy hoạch, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn đã trao hồ sơ quy hoạch cho các tỉnh, thành phố trong Vùng Thủ đô Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn đã trao hồ sơ quy hoạch cho các tỉnh, thành phố.

Sơ đồ cấu trúc và phân vùng phát triển không gian

Sơ đồ Định hướng phát triển không gian vùng

Phòng Quy hoạch kiến trúc

Thứ năm, 02 Tháng 05 Năm 2024