Công đoàn Ngành Xây dựng Bắc Giang

3. Điện thoại thường trực: 02403.853.229; Fax: 02403.554.778
4 Email: cdxdbacgiang@gmail.com

Đồng chí: Chu Văn Thường

Cách đây 87 năm, ngày 28/7/1929 tại số nhà 15, phố Hàng Nón, Hà Nội đã tiến hành thành lập Tổng Công hội Đỏ Bắc Kỳ. Đại hội đã bầu ra BCH do đồng chí Nguyễn Đức Cảnh, ủy viên Ban Chấp hành Trung ương lâm thời Đông Dương Cộng sản Đảng, phụ trách công tác công vận của Đảng đứng đầu. Sự kiện thành lập Tổng Công hội Đỏ Bắc Kỳ là một mốc son chói lọi trong lịch sử phong trào công nhân và Công đoàn Việt Nam. Lần đầu tiên giai cấp công nhân Việt Nam có một đoàn thể cách mạng rộng lớn, hoạt động có tôn chỉ, mục đích, phản ánh được ý chí, nguyện vọng của đông đảo công nhân lao động. Đây là kết quả tất yếu của phong trào vận động công nhân do Đảng ta lãnh đạo, là kết quả của sự  truyền bá lý luận và tư tưởng đúng đắn, sáng tạo về công đoàn cách mạng của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc thông qua các đảng viên cộng sản vào phong trào công nhân Việt Nam.
Nhìn lại chặng đường lịch sử vẻ vang của Công đoàn Việt Nam, chúng ta vô cùng tự hào, phấn khởi nhận thấy rằng: tổ chức Công đoàn, tổ chức chính trị- xã hội rộng lớn của giai cấp công nhân và người lao động Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và rèn luyện, qua các thời kỳ cách mạng, luôn đoàn kết, tập hợp, động viên đội ngũ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và đoàn viên công đoàn, đi đầu trong các cuộc đấu tranh cách mạng đầy hy sinh gian khổ vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân, cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa ngày nay.
Ngày 10 tháng 01 năm 1997, Công đoàn ngành Xây dựng tỉnh Bắc Giang được tái lập gồm 11 Công đoàn cơ sở với 853 đoàn viên và đã nhanh chóng kiện toàn tổ chức công đoàn các cấp, xây dựng chương trình công tác để tổ chức phong trào hành động cách mạng trong CNVCLĐ. Với khẩu hiệu hành động “Vì sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, vì việc làm, đời sống, dân chủ và công bằng xã hội, xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn vững mạnh”, CNVCLĐ ngành Xây dựng tỉnh Bắc Giang đã hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước nhằm đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá, phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chủ động hội nhập kinh tế quốc tế.
Kể từ khi tái lập đến nay, Công đoàn ngành Xây dựng tỉnh Bắc Giang đã trải qua 4 kỳ đại hội. Dưới sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động tỉnh, Công đoàn Xây dựng Việt Nam, sự phối hợp với Lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang, tổ chức Công đoàn và CNVCLĐ ngành Xây dựng tỉnh Bắc Giang đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, từng bước trưởng thành và phát triển. Đến nay, toàn ngành có 2.281 đoàn viên công đoàn sinh hoạt ở 20 công đoàn cơ sở cùng với đội ngũ cán bộ công đoàn chuyên trách và không chuyên trách tâm huyết với tổ chức công đoàn, có bản lĩnh chính trị vững vàng, nhiệt tình trong công việc đã góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế- xã hội của Ngành đề ra. 19 năm qua, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, tổ chức Công đoàn luôn là lực lượng nòng cốt trong các phong trào thi đua lao động sản xuất, vận động cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động vượt qua khó khăn, thử thách, luôn giữ vững vị trí là trung tâm đoàn kết của người lao động, là người đại diện, bảo vệ quyền lợi, chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho công nhân lao động.
Hàng năm Lãnh đạo Sở và Công đoàn ngành đã phối hợp tổ chức phát động thi đua với mục tiêu:“Lao động giỏi”,“Lao động sáng tạo” và tiếp tục hưởng ứng cuộc vận động “Đảm bảo tốt điều kiện sống và làm việc của công nhân, viên chức, lao động ngành xây dựng”do Bộ Xây dựng và Công đoàn Xây dựng Việt Nam phát động. Nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hạ giá thành, đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh, đảm bảo giải quyết đủ việc làm, cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao đời sống CNLĐ, thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế xã hội do Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra góp phần đẩy mạnh công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước. Từ mục tiêu chung các công đoàn cơ sở đã xây dựng chương trình hành động cụ thể và tổ chức phát động thi đua. Toàn ngành có hàng trăm công trình sản phẩm được đăng ký với tổng giá trị công trình hàng chục tỷ đồng và trên 58 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được đăng ký ước tính giá trị làm lợi trên 850 triệu đồng; hàng chục công trình, sản phẩm hoàn thành đưa vào sử dụng, 09 sáng kiến hoàn thành, giá trị làm lợi trên 450 triệu đồng. Công tác chăm lo đời sống, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động luôn được Công đoàn ngành quan tâm triển khai thực hiện. Hàng năm Công đoàn ngành đã chỉ đạo, hướng dẫn các công đoàn cơ sở phối hợp với lãnh đạo cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, Hội nghị người lao động và tổ chức đối thoại định kỳ; 100% doanh nghiệp đã sửa đổi, bổ sung và ký Thỏa ước lao động tập thể theo quy định.
Trong những năm qua dưới sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động tỉnh, Công đoàn Xây dựng Việt Nam, sự phối hợp của Lãnh đạo Sở, Công đoàn ngành Xây dựng tỉnh Bắc Giang đã phát huy truyền thống tốt đẹp của đội ngũ công nhân lao động trong Ngành đã tập hợp, đoàn kết, động viên CNVCLĐ tham gia tích cực các phong trào hành động cách mạng, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng ổn định và phát triển. Với những thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng và trưởng thành, phong trào CNVCLĐ và tổ chức Công đoàn ngành Xây dựng tỉnh Bắc Giang đã được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang, Công đoàn Xây dựng Việt Nam ghi nhận bằng những phần thưởng cao quý như: cờ thi đua, Bằng khen, và các phần thưởng, danh hiệu cao quý khác. Đây là nguồn sức mạnh động viên, cổ vũ tinh thần to lớn cho đội ngũ CNVCLĐ và tổ chức Công đoàn ngành Xây dựng tỉnh Bắc Giang vững bước đi lên trên con đường đổi mới, xứng đáng là lực lượng đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước./.

Chu Văn Thường

Tháng 05/2016