Kế hoạch Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Làm cho Thế giới sạch hơn năm 2023 tại Sở Xây dựng

查看数次:
Ngày 12/9/2023, Sở Xây dựng đã ban hành Kế hoạch 169/KH-SXD về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Làm cho Thế giới sạch hơn năm 2023 tại Sở Xây dựng

Hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc phát động; hướng dẫn của Sở Tài nguyên và Môi trường tại Công văn số 4893/TNMT-BVMT ngày 08/9/2023 về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2023, Sở Xây dựng ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

- Triển khai có hiệu quả, kịp thời Công văn số 4893/TNMT-BVMT ngày 08/9/2023 của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đang làm việc tại Sở Xây dựng.

- Tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức, ý thức của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Sở về mục tiêu, ý nghĩa của Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn; thu hút sự quan tâm, hưởng ứng và tích cực tham gia vào các hoạt động cải thiện và bảo vệ môi trường.

- Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch đảm bảo thiết thực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tế của cơ quan, đơn vị thuộc Sở Xây dựng; duy trì thường xuyên, hình thành nề nếp về bảo vệ môi trường trong thời gian tiếp theo.

II. NỘI DUNG

1. Tuyên truyền, quán triệt nâng cao nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn

- Kết quả:

Tuyên truyền, phổ biến, quán triệt thực hiện đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Sở về Luật Bảo vệ môi trường năm 2020; Chỉ thị số 17-CT/TU ngày 27/02/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về huy động toàn dân tập trung thu gom, xử lý triệt để rác thải ra môi trường; Kết luận số 99/KL/TU ngày 18/5/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tập trung đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TU ngày 27/02/2020; Công văn số 4893/TNMT-BVMT ngày 08/9/2023 của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh liên quan đến công tác bảo vệ môi trường.

Nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại Sở trong các hoạt động phân loại chất thải tại nguồn, giảm thiểu phát sinh chất thải; từ chối sử dụng sản phẩm nhựa sử dụng một lần và túi nilon khó phân hủy; khuyến khích phát triển, sử dụng các sản phẩm thay thế thân thiện với môi trường. Tuyên truyền chủ đề, thông điệp hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 “Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn” tại Sở Xây dựng.

Thực hiện treo băng rôn (Khẩu hiệu: Hãy sử dụng sản phẩm từ vật liệu tái; Giảm thiểu rác thải nhựa bằng cách tái sử dụng và tái chế; Trồng thêm một cây xanh là góp phần bảo vệ môi trường; Hãy giữ gìn vệ sinh chung – Nói không với xả rác bừa bãi; Từ chối sử dụng túi nilon khó phân huỷ là hành động thiết thực bảo vệ môi trường.” tại Trụ sở cơ quan làm việc của Sở Xây dựng và 03 đơn vị trực thuộc.

2. Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn

- Chủ trì tham mưu thực hiện: Các phòng, đơn vị thuộc Sở

- Lãnh đạo Sở phụ trách: Lãnh đạo Sở phụ trách các phòng chuyên môn thuộc sở

- Thời gian thực hiện: Thường xuyên

- Kết quả: Các phòng, ban, trung tâm trong quá trình tham gia lập quy hoạch, thiết kế, thẩm định, công bố giá vật liệu xây dựng, … các dự án, công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh quan tâm xây dựng các điểm tập kết, trạm trung chuyển, cơ sở xử lý chất thải rắn xây dựng; khuyến khích phát triển, sử dụng công nghệ, vật liệu, thiết bị, sản phẩm xây dựng thay thế thân thiện với môi trường; thúc đẩy các mô hình kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh trong xây dựng; tuân thủ các Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 09:2017/BXD về các công trình sử dụng năng lượng hiệu quả, QCVN 01:2021/BXD về Quy hoạch xây dựng…

Tham mưu ban hành “Quy định về quản lý chất thải rắn xây dựng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang” đúng thời hạn theo nhiệm vụ được Chủ tịch UBND tỉnh chấp thuận tại Quyết định số 3466/QĐ-UBND ngày 22/12/2022.

3. Phát động phong trào ra quân làm vệ sinh môi trường

- Thời gian thực hiện: Thường xuyên hàng năm

- Kết quả Duy trì 02 tuần/lần huy động toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ra quân thực hiện vệ sinh, thu gom rác thải, chăm sóc cây xanh trong khuôn viên trụ sở làm việc; đồng thời, thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh các khu vực làm việc đảm bảo sạch sẽ, ngăn nắp; thực hiện tắt điện khu vệ sinh, hành lang khi hết giờ làm việc tại Trụ sở làm việc Sở Xây dựng và các đơn vị trực thuộc.

4. Tăng cường kiểm tra việc thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường, hướng dẫn, đánh giá, biểu dương các đơn vị, cá nhân thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, phê bình đối với đơn vị, cá nhân thực hiện không tốt.

- Thời gian thực hiện: Thường xuyên hàng năm

- Kết quả: Biểu dương các đơn vị, cá nhân thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, phê bình đối với đơn vị, cá nhân thực hiện không tốt.

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Tuỳ từng nội dung có liên quan trong chức năng nhiệm vụ được phân công, các phòng, đơn vị trực thuộc Sở nghiêm túc thực hiện Kế hoạch; đánh giá thực trạng, tồn tại và đề xuất biện pháp giải quyết. Kết quả gửi về Văn phòng Sở tổng hợp.

2. Văn phòng Sở chủ trì tham mưu Giám đốc Sở triển khai, kiểm tra tình hình thực hiện và tham mưu bố trí kinh phí đầy đủ để triển khai thực hiện Kế hoạch đảm bảo chất lượng, hiệu quả và tiến độ. Định kỳ báo cáo Giám đốc Sở và gửi Sở Tài nguyên và Môi trường trước ngày 12/10/2023 tổng hợp, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh theo quy định./.

Chi tiết Kế hoạch 169/KH-SXD có thể xem tại đây./.

平均 (0 票)

Statistical Access Statistical Access