Nhiệm vụ, quyền hạn chung của các phòng, ban, trung tâm trực thuộc Sở

Thực hiện Quyết định số 28/QĐ-SXD ngày 01/3/2021 của Sở Xây dựng Bắc Giang về việc ban hành quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Văn phòng, Thanh tra, các phòng chuyên môn nghiệp vụ và các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Xây dựng, Chức năng nhiệm vụ chung của các phòng, đơn vị thuộc Sở được quy định như sau:

1. Nguyên tắc trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các phòng, ban, trung tâm trực thuộc Sở

Tham mưu Giám đốc Sở thực hiện đúng, đầy đủ, kịp thời các chức năng, nhiệm vụ của Sở theo quy định tại Quyết định số 176/2016/QĐ-UBND ngày 30/3/2016 của UBND tỉnh Bắc Giang về việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang và những quy định hiện hành khác có liên quan.

2. Nhiệm vụ, quyền hạn chung của các phòng, ban, trung tâm trực thuộc Sở

1. Căn cứ chức năng được phân công quy định tại Chương II Quy định kèm theo Quyết định số 28/QĐ-SXD, các phòng, ban, trung tâm trực thuộc Sở có trách nhiệm chủ động chủ trì thực hiện:

a) Tham mưu, đề xuất Giám đốc Sở dự thảo trình UBND tỉnh ban hành quy hoạch, kế hoạch dài hạn, 05 năm và hàng năm, các chương trình, dự án trong ngành, lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Sở được UBND tỉnh giao;

b) Tham mưu, đề xuất Giám đốc Sở dự thảo trình UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành các quyết định, chỉ thị và các văn bản khác thuộc thẩm quyền ban hành của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh về các lĩnh vực quản lý nhà nước của Sở được giao;

c) Nghiên cứu các văn bản Luật, các văn bản của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, của Tỉnh uỷ, HĐND tỉnh, UBND tỉnh và các ngành tỉnh có liên quan; tham mưu Lãnh đạo Sở hướng dẫn, kiểm tra và tổ chức thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật, quy chuẩn, tiêu chuẩn, các quy hoạch phát triển, kế hoạch, chương trình, dự án đã được phê duyệt thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Sở; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; giới thiệu vị trí, địa điểm lập dự án đầu tư xây dựng công trình và thông tin về các lĩnh vực quản lý nhà nước của Sở;

d) Đôn đốc, hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ thuộc các lĩnh vực quản lý nhà nước của Sở đối với các Phòng Quản lý đô thị, Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện; các Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình chuyên ngành do UBND tỉnh thành lập; Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các huyện, thành phố;

đ) Theo dõi, tổng hợp, báo cáo chuyên đề, báo cáo đột xuất về tình hình thực hiện nhiệm vụ được giao với UBND tỉnh, Bộ Xây dựng và các cơ quan có thẩm quyền khác theo quy định của pháp luật;

e) Xây dựng hệ thống tư liệu phục vụ công tác quản lý nhà nước và hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ của Sở được giao theo quy định của pháp luật;

f) Tham mưu thực hiện các nhiệm vụ khác về các lĩnh vực quản lý nhà nước thuộc ngành Xây dựng theo sự phân công, phân cấp hoặc ủy quyền của UBND tỉnh và theo quy định của pháp luật.

2. Tiếp nhận và tham mưu xử lý các hồ sơ, văn bản đến thuộc phạm vi chức năng được phân công theo đúng quy trình làm việc của Sở.

3. Căn cứ chương trình công tác tháng, quý, năm; các nhiệm vụ trọng tâm của Sở và Giám đốc Sở, kết luận của Giám đốc Sở tại các phiên họp chủ động lập kế hoạch và triển khai thực hiện các nội dung liên quan đến chức năng, nhiệm vụ được phân công; chuẩn bị báo cáo chuyên đề, đột xuất theo yêu cầu hoặc khi có đoàn công tác của Trung ương, của tỉnh, các ngành, địa phương về thăm và làm việc với Sở.

4. Thường xuyên, chủ động theo dõi nắm tình hình để phát hiện và đề xuất giải quyết những vấn đề tồn tại, vướng mắc trong chức năng nhiệm vụ được phân công theo tuần, tháng, quý, 6 tháng, cả năm hoặc theo yêu cầu đột xuất của Lãnh đạo Sở.

5. Thực hiện đúng, đầy đủ, kịp thời các chức năng, nhiệm vụ được quy định chi tiết tại Chương II Quy định kèm theo Quyết định số 28/QĐ-SXD; các quy định, quy chế nội bộ của Sở, quy định của pháp luật có liên quan.

6. Thực hiện một hoặc một số mảng nhiệm vụ cụ thể của từng ngành, lĩnh vực theo từng thời điểm được Giám đốc Sở giao bằng văn bản hoặc tại các thông báo kết luận giao ban, sơ kết, tổng kết Sở, gồm: Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; theo dõi tình hình thi hành pháp luật và kiểm tra việc thực hiện pháp luật; bồi thường của Nhà nước; về các vấn đề pháp lý và tham gia tố tụng; công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí; theo dõi xử lý ý kiến cử tri; theo dõi công tác giám sát của Hội đồng nhân dân; công tác bảo vệ môi trường; công tác tôn giáo; công tác quản lý thẩm định đất đai; công tác chấp thuận đầu tư và kiểm tra việc thực hiện các quy trình về chấp thuận đầu tư; tham mưu thực hiện công tác đảng, đoàn thể; công tác quốc phòng địa phương; phòng cháy chữa cháy; chủ trì tham mưu giúp lãnh đạo Sở triển khai công việc của thành viên các Ban Chỉ đạo của Bộ Xây dựng, của tỉnh, các ngành;....

7. Phối hợp với các phòng, ban, trung tâm trực thuộc Sở cùng triển khai thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Sở và thực hiện những nhiệm vụ đột xuất khác khi được Lãnh đạo Sở giao.

Thứ ba, 21 Tháng 05 Năm 2024