Bắc Giang: Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Tổ công nghệ số cộng đồng

Nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, với mục tiêu “đi từng ngõ, gõ từng nhà, hướng dẫn từng người”, Chủ tịch UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 10 /CT-UBND chỉ đạo tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác này.
Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Tổ công nghệ số cộng đồng

Chỉ thị nêu rõ, sau hơn một năm triển khai, trên địa bàn tỉnh đã thành lập 209/209 Tổ công nghệ số cộng đồng (CNSCĐ) cấp xã, 1.891/1.891 Tổ CNSCĐ thôn, tổ dân phố, với trên 16.000 thành viên; nhìn chung, các thành viên của Tổ CNSCĐ đã được trang bị kiến thức, kỹ năng để thực hiện nhiệm vụ “đi từng ngõ, gõ từng nhà, hướng dẫn từng người”, hiểu và thực hiện 05 nội dung kỹ năng số cơ bản: (1) sử dụng dịch vụ công trực tuyến, (2) mua sắm trực tuyến, (3) thanh toán trực tuyến, (4) tự bảo vệ mình trên không gian mạng, (5) sử dụng nền tảng số khác tùy đặc thù của địa phương… bước đầu hình thành mạng lưới triển khai, hỗ trợ, thúc đẩy chuyển đổi số trên địa bàn.

Để phát huy những kết quả đã đạt được, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Tổ CNSCĐ các cấp; phấn đấu mỗi hộ gia đình có ít nhất 01 thành viên được hướng dẫn, biết sử dụng 05 nội dung kỹ năng số cơ bản; đồng thời, thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu người đứng đầu các cơ quan, đơn vị liên quan thuộc UBND tỉnh, Chủ tịch UBND huyện, thành phố, Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn tập trung chỉ đạo, thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Thực hiện sáp nhập Tổ CNSCĐ và Tổ công tác triển khai Đề án 06/CP thành Tổ CNSCĐ cấp xã và thôn, tổ dân phố.

2. Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước về chuyển đổi số đến các hộ gia đình, người dân trong thôn, tổ dân phố; tuyên truyền, phổ biến để người dân hiểu được lợi ích khi sử dụng dịch vụ công trực tuyến, thanh toán trực tuyến, mua sắm trực tuyến và sử dụng các nền tảng số, công nghệ số trong cuộc sống hằng ngày và tăng cường sử dụng các dịch vụ, tiện ích của chuyển đổi số.

3. Thực hiện đào tạo, tập huấn trực tiếp hoặc trực tuyến, thường xuyên cho các thành viên của Tổ CNSCĐ về các chủ trương, chính sách, pháp luật về chuyển đổi số và sử dụng thành thạo 05 nội dung kỹ năng số cơ bản để Tổ CNSCĐ thành thạo các bước cài đặt, hướng dẫn sử dụng, hỗ trợ giải đáp thắc mắc về nền tảng số, công nghệ số để lan tỏa, hướng dẫn đến người dân.

4. Đưa nội dung giảng dạy 05 nội dung kỹ năng số cơ bản vào tiết học ngoại khoá cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh để tăng cường hiểu biết, hỗ trợ Tổ CNSCĐ.

5. Thiết lập các đầu mối hỗ trợ Tổ CNSCĐ thông qua các nền tảng số miễn phí và thông dụng (như: Zalo, Mocha, Gapo), các kênh truyền thông chuyển đổi số và kênh Zalo Chính quyền điện tử tỉnh Bắc Giang để hỗ trợ truyền thông về chuyển đổi số.

6. Xây dựng các mô hình chuyển đổi số tại các thôn, tổ dân phố gắn với 05 nội dung kỹ năng số cơ bản; tổng hợp, phổ biến, chia sẻ các mô hình, cách làm hay, điển hình, sáng tạo trong hoạt động của Tổ CNSCĐ để các địa phương tham khảo.

7. Tổ chức tôn vinh, khen thưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương, các Tổ CNSCĐ và các cá nhân có nhiều thành tích, mô hình, sáng kiến, cách làm hay trong chuyển đổi số vào dịp ngày chuyển đổi số (10/10) hằng năm của tỉnh.

8. Hỗ trợ một phần kinh phí hoạt động của các Tổ CNSCĐ cấp xã, cấp thôn theo điều kiện thực tế của địa phương.

* Xem chi tiết Chỉ thị tại đây./.

Theo: Văn phòng Sở.

Thứ năm, 09 Tháng 05 Năm 2024