Sở Xây dựng: Công bố Quy hoạch chung đô thị Bắc Giang

Sáng 4/1, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang phối hợp với UBND TP Bắc Giang, UBND huyện Yên Dũng tổ chức hội nghị công bố Quy hoạch chung đô thị Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang đến năm 2045, tỷ lệ 1/10.000.Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Việt Phong - Giám đốc Sở Xây dựng; đồng chí Vũ Trí Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Bắc Giang; các đồng chí Lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ thành phố Bắc Giang; Huyện ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ huyện Yên Dũng; Các cơ quan chuyên môn liên quan, các ban ngành, đoàn thể thành phố Bắc Giang, huyện Yên Dũng. - Đảng ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ các xã, phường thành phố Bắc Giang; Đảng ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ các xã, thị trấn huyện Yên Dũng.

Ngày 26/12/2023, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1685/QĐ-TTg phê duyệt Đồ án Quy hoạch chung đô thị Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang đến năm 2045, tỷ lệ 1/10.000.

Thực hiện quy định về công bố quy hoạch, Sở Xây dựng đã chủ trì với các cơ quan đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị công bố quy hoạch nêu trên theo quy định hiện hành. Tại Hội nghị, Giám đốc Sở Xây dựng đã chủ trì trình bày Tóm tắt quá trình lập quy hoạch; Giới thiệu nội dung chính của Quy hoạch chung đô thị Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang đến năm 2045, tỷ lệ 1/10.000 đã được phê duyệt tại Quyết định số 1685/QĐ-TTg ngày 26/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ; làm rõ các nội dung của Quy hoạch chung đô thị Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang đến năm 2045, tỷ lệ 1/10.000, giải đáp các thắc mắc của các đại biểu để làm rõ nội dung đồ án để các đại biểu biết, làm cơ sở triển khai các nhiệm vụ tiếp theo.

Quang cảnh Hội nghị

Theo đó, phạm vi, ranh giới lập quy hoạch bao gồm toàn bộ diện tích đất tự nhiên của TP Bắc Giang và huyện Yên Dũng hiện hữu. Diện tích quy hoạch khoảng 25.830 ha. Trong đó, TP Bắc Giang khoảng 6.656 ha, còn lại là huyện Yên Dũng.

Bản đồ quy hoạch được duyệt

Thời hạn quy hoạch, giai đoạn ngắn hạn đến năm 2030, giai đoạn dài hạn đến năm 2045. Mục tiêu quy hoạch nhằm cụ thể hóa các định hướng chiến lược của Quy hoạch tỉnh Bắc Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và các quy hoạch chuyên ngành liên quan để xây dựng và phát triển đô thị Bắc Giang trở thành một đô thị trung tâm, cửa ngõ quan trọng phía Đông Bắc vùng Thủ đô Hà Nội. Là cửa ngõ xuất, nhập khẩu, trung chuyển hàng hóa của vùng Thủ đô với cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn); đồng thời là đầu mối kinh doanh, thương mại quan trọng của vùng với các tỉnh Đông Bắc.
Dân số đô thị Bắc Giang đến năm 2030 khoảng 472 nghìn người, trong đó dân số nội thị khoảng 370 nghìn người, chiếm 78,39% tổng dân số; đến năm 2045, dân số đô thị Bắc Giang khoảng 666 nghìn người, dân số nội thị khoảng 596 nghìn người, chiếm 89,49% tổng dân số.
Đất đai quy hoạch đến năm 2030 khoảng 3.570 ha, đạt bình quân khoảng 96 m²/người; đến năm 2045 khoảng 5.323 ha, đạt bình quân khoảng 89 m²/người.
Định hướng phát triển không gian đô thị Bắc Giang với vai trò là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh, là điểm kết nối các đô thị trong hệ thống đô thị của tỉnh và vùng phụ cận. Phát triển không gian đô thị Bắc Giang có tính liên kết giữa TP Bắc Giang hiện hữu và khu vực mở rộng huyện Yên Dũng, mục tiêu xây dựng TP Bắc Giang trở thành đô thị loại I…

Kết thúc Hội nghị, Sở Xây dưng đã tổ chức bàn giao hồ sơ cho UBND thành phố Bắc Giang; UBND huyện Yên Dũng để lưu và thực hiện đúng quy định hiện hành.

Tin: Văn phòng Sở

Chủ nhật, 28 Tháng 04 Năm 2024