Sở Xây dựng: Tổ chức hội nghị đối thoại với các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng và các Chủ Đầu tư dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn huyện Yên Dũng

Chiều 27/9/2023, Sở Xây dựng Bắc Giang tổ chức hội nghị đối thoại với các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng, các chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn huyện Hiệp Hoà. Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Việt Phong - Giám đốc Sở, các đồng chí Lãnh đạo Sở Xây dựng, Trưởng các phòng chuyên môn của Sở; đồng chí Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng, các phòng chuyên môn của huyện. Cùng dự còn có đại diện Sở Nội vụ Bắc Giang.

Phát biểu khai mạc, Giám đốc Sở Xây dựng nhấn mạnh, đối thoại nhằm tăng cường tương tác giữa Sở Xây dựng, UBND huyện với cộng đồng doanh nghiệp (DN) hoạt động xây dựng trên địa bàn, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI); chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và huyện, thành phố (DDCI) tỉnh Bắc Giang, kịp thời tiếp thu, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp tham gia hoạt động xây dựng trên địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Việt Phong - Giám đốc Sở phát biểu tại Hội nghị

Đồng thời để chia sẻ kinh nghiệm, duy trì phát huy những kết quả tích cực đã đạt được trong thời gian qua. Thông qua hội nghị, các đại biểu được cập nhật thêm quy định của pháp luật, hỗ trợ pháp lý và giải đáp những thắc mắc liên quan đến công tác đầu tư xây dựng. Qua đó, góp phần tháo gỡ, giải quyết hoặc báo cáo trình cấp có thẩm quyền giải quyết khó khăn cho các chủ thể theo quy định.

Buổi đối thoại diễn ra trên tinh thần thẳng thắn, tôn trọng ý kiến, nguyện vọng của các tổ chức, nhà đầu tư, doanh nghiệp và cá nhân tham gia. Hội nghị đã nhận được nhiều ý kiến, kiến nghị xoay quanh các nội dung: Vướng mắc trong việc áp dụng định mức khi lập dự toán công trình; trong quản lý trật tự xây dựng và cấp giấy phép xây dựng; phương án xử lý giá vật liệu xây dựng, công tác quy hoạch xây dựng, các nội dung liên quan đến xây dựng công trình dự án đặc thù,... các ý kiến đối thoại tại Hội nghị đã được các đồng chí lãnh đạo Sở, lãnh đạo UBND huyện Yên Dũng, Trưởng các phòng chuyên môn của Sở trả lời và hướng dẫn theo quy định.

Quang cảnh Hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Việt Phong, Giám đốc Sở Xây dựng ghi nhận, đánh giá cao vai trò của các chủ đầu tư dự án, nhà thầu thi công xây dựng công trình đối với quá trình phát triển KT-XH địa phương. Đồng thời nhấn mạnh, để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh, tạo điều kiện thuận lợi nhất trong hoạt động đầu tư xây dựng, đồng chí đề nghị cán bộ các phòng, ban chuyên môn của huyện và các xã, thị trấn cần đặt doanh nghiệp ở vị trí trung tâm, phát huy và nâng cao trách nhiệm nêu gương nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, khơi dậy ý thức trách nhiệm, khát vọng cống hiến, tinh thần đổi mới, thực hiện  nguyên tắc “3 dám” (dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung), “3 hơn” (quyết liệt hơn, linh hoạt hơn, hiệu quả hơn), “5 rõ” (rõ người, rõ việc, rõ tiến độ, rõ trách nhiệm và rõ kết quả); coi trọng, quan tâm hơn nữa tới công tác quy hoạch, nhất là tại các dự án khu trung tâm, khu đô thị, khu dân cư, nâng tầm quy hoạch và quản lý quy hoạch đô thị trên địa bàn.

Đồng chí Giám đốc Sở Xây dựng cũng gửi thông điệp và đề nghị tới cộng đồng doanh nghiệp cùng đồng hành với Sở Xây dựng, với chính quyền địa phương để triển khai các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng, thường xuyên tự rà soát, kịp thời phản ánh những khó khăn vướng mắc trong hoạt động đầu tư về huyện, về Sở Xây dựng để kịp thời phân tích, đánh giá, tổng hợp đề xuất với cấp có thẩm quyền điều chỉnh cho phù hợp. Sở cam kết, những thông tin được các cá nhân, doanh nghiệp phản ánh, chia sẻ sẽ được tôn trọng về cả nội dung, nguồn tin, không ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của cá nhân, doanh nghiệp. Đề nghị các doanh nghiệp thường xuyên tham khảo các thông tin trên Cổng thông tin điện tử của Sở, chuyên mục xây dựng trên cổng thông tin điện tử của tỉnh, nhóm Zalo: Tổ chức cá nhân hỏi - Sở Xây dựng Bắc Giang trả lời (https://zalo.me/g/hczqon261) và trang Facebook: Người dân đặt câu hỏi - Sở Xây dựng Bắc Giang trả lời của Sở để tiếp cận những thông tin mới, quy định mới cũng như hiểu rõ được những quyền lợi của mình mà đảng, nhà nước đang quy định là quyền hợp pháp của các doanh nghiệp, nhất là quyền được phản ánh tâm tư, nguyện vọng của mình.

Đồng chí Giám đốc Sở Xây dựng yêu cầu Văn phòng Sở Xây dựng tham mưu tổng hợp, tiếp thu các nội dung tại hội nghị, dự thảo báo cáo kết quả gửi tới các chủ đầu tư, doanh nghiệp để tiếp tục tháo gỡ vướng mắc cho tổ chức, doanh nghiệp.

Hội nghị kết thúc cùng ngày.

Theo: Văn phòng Sở Xây dựng

Chủ nhật, 12 Tháng 05 Năm 2024