Tổ kiểm tra số 1 của UBND tỉnh kiểm tra nhiệm vụ cải cách hành chính (CCHC), thực hiện ISO, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) tại Sở Xây dựng

Ngày 22/4, Tổ kiểm tra số 1 của UBND tỉnh gồm đại diện các sở: Nội vụ, Khoa học và Công nghệ, Thông tin và Truyền thông tiến hành kiểm tra nhiệm vụ cải cách hành chính (CCHC), thực hiện ISO, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) tại Sở Xây dựng.

Anh: Hội nghị

Thực hiện nhiệm vụ được giao, ngay từ đầu năm, Sở Xây dựng đã xây dựng và ban hành kế hoạch về CCHC, bố trí kinh phí và cán bộ chuyên trách về công tác CCHC. Toàn bộ các văn bản liên quan đến CCHC và chuyên môn đều được đăng tải đầy đủ, công khai trên trang thông tin điện tử theo đúng quy định.
Từ đầu năm đến nay, Sở Xây dựng đã giải quyết gần 200 hồ sơ theo cơ chế một cửa và một cửa liên thông. Không có hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích 9 hồ sơ.
Sở đã tham mưu với UBND tỉnh ban hành quyết định về công bố danh mục TTHC ngành Xây dựng, mới nhất là Quyết định số 357/QĐ-UBND ngày 27/02/2021 về công bố danh mục thủ tục hành chính ngành xây dựng; thực hiện tiếp nhận, xử lý phản ánh của cá nhân, tổ chức đối với quy định hành chính theo đúng quy định tại Trung tâm Hành chính công của tỉnh.
Hệ thống hạ tầng CNTT đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, ứng dụng đầy đủ các phần mềm dùng chung và chuyên ngành, bảo đảm hoạt động hiệu quả. 100% hồ sơ sử dụng phần mềm quản lý văn bản; tỷ lệ chữ ký số đạt hơn 90%, riêng từ tháng 4/2021 đã đạt trên 98%; hơn 95% văn bản được xử lý hoàn toàn trên môi trường mạng; 100% cán bộ, công chức được cấp tài khoản hộp thư điện tử công vụ.
Hiện nay, Sở Xây dựng có một TTHC dịch vụ công trực tuyến mức độ 3; đang triển khai hai dịch vụ công mức độ 4 về cung cấp thông tin quy hoạch và cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ theo yêu cầu của Bộ Xây dựng. Đơn vị đã áp dụng hệ thống tiêu chuẩn Việt Nam ISO 9001:2015 từ năm 2020 theo đúng quy định.
Tuy nhiên, theo ghi nhận của Đoàn Kiểm tra, cơ cấu nền kinh tế tỉnh Bắc Giang có sự chuyển biến đột phá, tỷ trọng đóng góp của ngành xây dựng trong nền kinh tế tăng nhanh, hơn nhiều lần so với năm 2015, yêu cầu về quản lý ngày càng nhiều về số lượng, tinh về chất lượng, số lượng người làm việc chưa được bố trí tăng thêm cho tương đương, yêu cầu chất lượng giải quyết cao trong khi số lượng cán bộ, công chức còn thiếu nên tạo ra áp lực lớn. Còn một số công chức còn chậm cập nhật kiến thức, hạn chế về chuyên môn nên có những nội dung, nhiệm vụ về CCHC, ứng dụng CNTT, chuyển đổi số, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo ISO… triển khai còn chậm, chất lượng chưa cao.
Thông qua kiểm tra, tổ công tác ghi nhận những đề xuất, kiến nghị của Sở Xây dựng, nhất là việc xem xét, bố trí thêm vị trí việc làm, bổ sung biên chế. Đồng thời tăng cường phổ biến, hướng dẫn Sở Xây dựng nâng cao kiến thức cho cán bộ, công chức nhằm thực hiện tốt hơn công tác CCHC, ứng dụng CNTT, thực hiện ISO, khắc phục hạn chế, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới./.

Thứ tư, 08 Tháng 05 Năm 2024