Kế hoạch triển khai thi hành Luật Thanh tra năm 2022 tại Sở Xây dựng

Ngày 23/06/2023, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang ban hành Kế hoạch số 116/KH-SXD về việc triển khai thi hành Luật Thanh tra năm 2022 tại Sở Xây dựng

Theo đó, Thực hiện Kế hoạch số 110/KH-UBND ngày 19/6/2023 của UBND tỉnh về việc triển khai thi hành Luật Thanh tra năm 2022. Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao, Sở Xây dựng ban hành Kế hoạch tổ chức, thực hiện như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

- Tổ chức tuyên truyền, phổ biến Luật Thanh tra năm 2022 (Luật) đã được Quốc hội khóa XV thông qua ngày 14/11/2022, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2023 đến công chức, viên chức, người lao động thuộc Sở Xây dựng, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức, trong thực hiện nhiệm vụ, công vụ; qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực xây dựng trên địa bàn tỉnh.

- Đề cao trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị trong tổ chức thực hiện Luật Thanh tra năm 2022; người đứng đầu các phòng, đơn vị được giao nhiệm vụ phải tích cực, chủ động triển khai thực hiện kế hoạch; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ, giải quyết những vướng mắc, khó khăn phát sinh trong quá trình tổ chức thực hiện để đảm bảo tiến độ, hiệu quả của việc triển khai thi hành Luật.

- Cơ quan được giao nhiệm vụ chủ trì triển khai thực hiện cử công chức tham gia tập huấn chuyên sâu về Luật và các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật khi có yêu cầu; cán bộ, công chức được tập huấn chủ động nghiên cứu các quy định mới của Luật Thanh tra năm 2022, chuẩn bị trước những vấn đề còn vướng mắc giữa quy định và thực tiễn để tham gia trao đổi, đóng góp ý kiến để việc triển khai thi hành Luật Thanh tra năm 2022 đạt hiệu quả cao.

- Các phòng, ban, đơn vị thuộc Sở chủ động triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao trong Kế hoạch này đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng, thiết thực, hiệu quả; đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên, hiệu quả giữa Sở Xây dựng với các cơ quan ban, ngành, tổ chức có liên quan trong việc triển khai thi hành Luật và giữa các phòng, ban, đơn vị thuộc Sở.

1. Tổ chức phổ biến, tuyên truyền Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành

a) Tài liệu phục vụ công tác tuyên truyền, phổ biến, tập huấn những nội dung cơ bản, những điểm mới của Luật Thanh tra và các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật Thanh tra năm 2022.

- Đơn vị chủ trì, tham mưu thực hiện: Thanh tra Sở.

- Đơn vị phối hợp: Phòng, ban, đơn vị thuộc Sở.

- Thời gian thực hiện: Thanh tra Sở có trách nhiệm tiếp nhận tài liệu khi Thanh tra tỉnh ban hành; dự kiến trong tháng 6/2023 (theo Kế hoạch của UBND tỉnh).

b) Tham dự Hội nghị quán triệt việc thi hành và phổ biến các nội dung cơ bản của Luật Thanh tra năm 2022.

- Đơn vị chủ trì, tham mưu thực hiện: Thanh tra Sở.

- Đơn vị phối hợp: Phòng, ban, đơn vị thuộc Sở.

- Thời gian thực hiện: Thanh tra Sở tổng hợp danh sách tham dự Hội nghị; dự kiến trong tháng 7/2023 (theo Kế hoạch của UBND tỉnh).

c) Tổ chức tuyên truyền, phổ biến Luật Thanh tra năm 2022 và các văn bản quy định chi tiết thi hành.

- Đơn vị chủ trì, tham mưu thực hiện: Văn phòng Sở đăng tải toàn văn Luật và thường xuyên cập nhật các văn bản chi tiết thi hành Luật trên Cổng thông tin điện tử của Sở, nhóm Zalo của cơ quan; tuyên truyền trực tiếp thông qua hội nghị, hội thảo, sinh hoạt chuyên đề, qua hoạt động thanh tra, kiểm tra.

- Đơn vị phối hợp: Phòng, ban, đơn vị thuộc Sở chủ động nghiên cứu, tuyên truyền đến công chức, viên chức, người lao động thuộc đơn vị mình.

- Thời gian thực hiện: Trong tháng 6/2023 và những năm tiếp theo.

2. Tổ chức kiểm tra, rà soát, đề xuất xây dựng, sửa đổi, bổ sung văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực xây dựng để phù hợp với Luật

- Đơn vị chủ trì, tham mưu thực hiện: Thanh tra Sở.

- Đơn vị phối hợp: Phòng, ban, đơn vị thuộc Sở trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao tổ chức kiểm tra, rà soát các văn bản quy phạm pháp luật của ngành xây dựng có mâu thuẫn, chưa thống nhất với Luật, gửi kết quả về Thanh tra Sở để tổng hợp, tham mưu Lãnh đạo Sở báo cáo UBND tỉnh, Thanh tra Chính phủ trình Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ hoặc ban hành mới các văn bản quy phạm pháp luật để bảo đảm phù hợp với Luật.

- Thời gian hoàn thành: Thường xuyên.

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Chánh Thanh tra Sở, Trưởng các phòng, Giám đốc các đơn vị trực thuộc Sở căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao tổ chức thực hiện Kế hoạch này.

2. Giao Thanh tra Sở đôn đốc, tổng hợp, báo cáo kết quả triển khai thực hiện Kế hoạch này về UBND tỉnh (qua Thanh tra tỉnh) theo quy định.

Trên đây là Kế hoạch triển khai thi hành Luật Thanh tra năm 2022 của Sở Xây dựng. Yêu cầu các phòng, đơn vị thuộc Sở tổ chức thực hiện./.

Tài liệu đính kèm:

Kế hoạch số 116/KH-SXD xem tại đây.

Luật Thanh tra năm 2022 xem tại đây.

Theo: Văn phòng Sở.

Chủ nhật, 28 Tháng 04 Năm 2024