Hỏa tốc: Tập trung ứng phó với bão số 1 và mưa lũ sau bão trong lĩnh vực xây dựng

Ngày 18/7/2023, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang ban hành Công văn Hỏa tốc số 1960/SXD-VP về việc Tập trung ứng phó với bão số 1 và mưa lũ sau bão trong lĩnh vực xây dựng

Thực hiện Công điện số 02/CĐ-UBND ngày 17/7/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc chủ động tập trung ứng phó với bão số 1 và mưa lũ sau bão, để chủ động ứng phó với diễn biến cơn bão số 1 và mưa lớn diện rộng, bảo vệ an toàn tính mạng, hạn chế thiệt hại về tài sản của Nhân dân và nhà nước đối với công tác an toàn trong lĩnh vực xây dựng, Giám đốc Sở Xây dựng đề nghị UBND các huyện, thành phố; các chủ đầu tư, đơn vị thi công trên địa bàn khẩn trương thực hiện một số nội dung sau:

1. Đối với UBND các huyện, thành phố:

- Rà soát các khu đô thị và khu, cụm công nghiệp có nguy cơ bị ngập lụt trên địa bàn, bố trí lực lượng thường trực để sẵn sàng vận hành điều tiết và xử lý các tình huống có thể xảy ra; rà soát, kiểm tra, hướng dẫn, triển khai công tác đảm bảo an toàn đối với nhà ở, kho tàng, trụ sở, công trình công cộng, khu công nghiệp, nhà máy, trạm thu phát sóng, ăng ten … khi có mưa lớn.

- Kiểm tra hệ thống tiêu thoát nước tại các khu vực đô thị nhằm đánh giá, khắc phục, đảm bảo không bị ngập úng khi mưa bão; thực hiện cắt tỉa cây xanh đô thị đảm bảo an toàn trong bão; kiểm tra đảm bảo an toàn điện và cung cấp nước sạch cho các khu vực có nguy cơ úng ngập trên địa bàn.

- Kiểm tra các công trình xây dựng tại các khu vực có nguy cơ sạt lở đất như gần bờ sông, bở suối, lũ ống, lũ quét, sườn đồi núi... để cảnh báo và hướng dẫn phòng tránh, di dời cho nhân dân kịp thời.

2. Đối vối Chủ đầu tư, đơn vị thi công công trình

- Thực hiện gia cố, giằng chống đảm bảo an toàn nhà ở trong bão; các công trình sử dụng mái tôn, mái fibro xi măng, trần nhựa, cửa kính, công trình gắn pano, biển quảng cáo, bồn chứa nước trên cao phải được kiểm tra, rà soát và có biện pháp sửa chữa, gia cường thích hợp. Các công trình gần nơi có nguy cơ sạt lở đất như bờ sông, bờ suối, lũ ống, lũ quét, sườn đồi núi... phải được kiểm tra và có biện pháp phòng tránh, di dời theo hướng dẫn của UBND cấp huyện.

- Lập và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, thiết bị công trình và các công trình lân cận, đặc biệt quan tâm đảm bảo an toàn đối với cần trục tháp, máy vận thăng và các thiết bị làm việc trên cao.

Sở Xây dựng đề nghị các địa phương, đơn vị triển khai thực hiện./.

Tài liệu đính kèm:

Công văn số 1960/SXD-VP xem tại đây.

Tài liệu hướng dẫn kỹ thuật liên quan đến nhà an toàn và phòng chống bão xem tại đây.

Theo: Văn phòng Sở.