Bắc Giang đứng thứ 4 cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

ページビュー:
font-size: A- A A+
Sáng 9/5, tại Hà Nội, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Lễ công bố báo cáo thường niên Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và Chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI) 2023.
Các đại biểu dự Lễ công bố.

Dự Lễ công bố có ông Phạm Tấn Công - Chủ tịch VCCI; ông Marc E. Knapper - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam; GS Edmund Malesky - Giám đốc nghiên cứu  Dự án Sáng kiến Chỉ số Xanh cấp tỉnh; ông Đậu Anh Tuấn - Phó Tổng Thư ký, Trưởng Ban Pháp chế, VCCI, Giám đốc Dự án Sáng kiến Chỉ số Xanh cấp tỉnh. Về phía tỉnh Bắc Giang, có đồng chí Mai Sơn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Top 30 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt nhất năm 2023.

Lễ công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) là sự kiện thường niên của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) với sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID). Đây là năm thứ 19 liên tiếp VCCI thực hiện nhằm phản ánh kịp thời những chuyển động của môi trường kinh doanh Việt Nam, tiếp tục truyền tải tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trong và ngoài nước về chất lượng điều hành kinh tế của 63 tỉnh, thành phố từ những trải nghiệm thực tế của DN.

Năm 2023, cũng là năm thứ 2 VCCI phối hợp cùng USAID triển khai Chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI) nhằm đánh giá và xếp hạng địa phương về tiêu chí thân thiện với môi trường. Chỉ số này phản ánh mức độ ứng dụng công nghệ thông tin, năng lực quản lý, ứng xử với môi trường của DN, mức độ quan tâm của các tỉnh, thành phố trên cả nước về những vấn đề liên quan đến môi trường.

Đồng chí Mai Sơn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhận Kỷ niệm chương dành cho 10 tỉnh, TP xuất sắc nhất cả nước về thực hiện PCI năm 2023.

Báo cáo PCI và PGI 2023 được xây dựng từ thông tin phản hồi của 10.676 DN, trong đó có 9.127 DN tư nhân trong nước và 1.549 DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang hoạt động tại Việt Nam.

Theo báo cáo Chỉ số PCI năm 2023, tỉnh Bắc Giang xếp thứ 4 trong top 30 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt nhất năm 2023. Bắc Giang đạt 69,75 điểm trên thang điểm 100, xếp thứ 4. Tỉnh Quảng Ninh (71,25 điểm) tiếp tục là tỉnh dẫn đầu, tỉnh Long An (70,94 điểm) thứ 2 và TP Hải Phòng (70,34) đứng thứ 3.

Qua phân tích 10 chỉ số thành phần PCI, Bắc Giang có chỉ số thiết chế pháp lý và an ninh trật tự đạt số điểm cao nhất với 7,90 điểm; có 3 chỉ số tăng điểm là: Gia nhập thị trường (7,05 điểm), chi phí thời gian (7,71 điểm), chính sách hỗ trợ doanh nghiệp (7,24 điểm). Một số chỉ số giảm điểm như: Tiếp cận đất đai, tính minh bạch, cạnh tranh bình đẳng, tính năng động của chính quyền tỉnh, đào tạo lao động…

Kết quả Chỉ số PGI 2023.

Theo chương trình buổi lễ, VCCI công bố Chỉ số PGI và một số kết quả phân tích về chất lượng quản trị môi trường cấp tỉnh từ góc nhìn của DN tại Việt Nam. Được biết, PGI được xây dựng nhằm cung cấp thông tin đầu vào từ thực tiễn kinh doanh để hỗ trợ chính quyền các tỉnh, TP trong công tác quản trị môi trường, cân bằng giữa mục tiêu tăng trưởng kinh tế và bền vững môi trường.

Chỉ số PGI tập hợp và truyền tải tiếng nói của cộng đồng DN về chất lượng quản trị môi trường tới chính quyền các cấp. Chỉ số PGI được xây dựng nhằm đo lường chất lượng quản trị môi trường trên cơ sở các văn bản chính sách và quy định pháp luật về môi trường điều chỉnh mối quan hệ giữa chính quyền cấp tỉnh và DN. Chỉ số này bao gồm 4 chỉ số thành phần hợp thành từ 46 chỉ tiêu đánh giá chất lượng môi trường và hiệu quả quản trị môi trường của các tỉnh, thành phố với tổng điểm tối đa của Chỉ số PGI là 40 điểm. Quảng Ninh có tổng điểm của cả 4 chỉ số thành phần là cao nhất, dẫn đầu bảng xếp hạng với 26 điểm. Các vị trí tiếp theo là Đà Nẵng (25,66 điểm), Đồng Nai (24,71 điểm), Hưng Yên (24,59 điểm) và TP. Hồ Chí Minh (24,2 điểm).

Ông Phạm Tấn Công - Chủ tịch VCCI phát biểu khai mạc.

Phát biểu tại lễ công bố, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công cho biết, trong năm 2023, các địa phương trên cả nước đã tích cực triển khai các kế hoạch, hành động thực hiện chương trình phục hồi phát triển kinh tế xã hội. Kết quả khảo sát PCI và PGI cho thấy, chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh tiếp tục xu hướng cải thiện theo thời gian. Nhiều tỉnh tiếp tục duy trì và có sáng kiến mới trong cải thiện môi trường kinh doanh.

Đáng chú ý, các tỉnh nhóm cuối đang vươn lên mạnh mẽ nhờ tận dụng tốt “lợi thế của người đi sau” khi tích cực học hỏi, áp dụng những bài học thành công từ nhóm tỉnh có chất lượng điều hành cao hơn. Công tác hỗ trợ DN có chuyển biến tích cực. Hầu hết các chỉ tiêu đánh giá về công tác triển khai các chính sách hỗ trợ DN của năm 2023 đều có sự cải thiện so với năm 2022.

Ông Phạm Tấn Công nhấn mạnh, Chính phủ đặc biệt quan tâm đến việc khơi thông các nguồn lực, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cộng đồng DN phát triển, thúc đẩy phát triển KT-XH trong cả nước. Với ý nghĩa quan trọng đó, hiện nay Chính phủ đang tiếp tục đẩy mạnh cải cách thể chế, TTHC để kịp thời tháo gỡ rào cản hỗ trợ DN. Các bộ, ngành, địa phương cũng đặc biệt quan tâm rà soát, thực hiện cơ chế, chính sách phù hợp theo đúng quy định của pháp luật nhằm giúp DN phát triển bền vững.

Chủ tịch VCCI trao Kỷ niệm chương cho 10 tỉnh, TP có thành tích xuất sắc nhất trong thực hiện PCI năm 2023.

Nhân dịp này, Chủ tịch VCCI và Giám đốc USAID đã trao Kỷ niệm chương cho 10 tỉnh, TP có thành tích xuất sắc nhất trong thực hiện PCI năm 2023 (trong đó có tỉnh Bắc Giang) và PGI năm 2023./.

Dương Thủy

Hiển thị màn hình video は現在利用できません。

Hỏi đáp pháp luật Hỏi đáp pháp luật

1日当たりのページのアクセス回数: 267