Tân Yên triển khai kế hoạch giải tỏa hành lang an toàn giao thông đường bộ

UBND huyện Tân Yên (Bắc Giang) vừa ban hành Kế hoạch triển khai giải tỏa hành lang an toàn giao thông đường bộ năm 2021.

Theo đó, kế hoạch đặt ra mục tiêu tiếp tục duy trì hệ thống hành lang an toàn đường bộ, khai thác có hiệu quả công trình giao thông; đảm bảo vỉa hè, hành lang an toàn giao thông (ATGT) của các tuyến đường luôn thông thoáng, góp phần kiềm chế tai nạn giao thông, tạo điều kiện thuận lợi khi cải tạo, mở rộng, nâng cấp các tuyến đường. Đồng thời nâng cao trách nhiệm của chính quyền các xã, thị trấn trong công tác quản lý đất đai và bảo vệ an toàn hành lang giao thông đường bộ trên địa bàn huyện.

Kế hoạch giải tỏa hành lang ATGT đường bộ được huyện triển khai từ ngày 10/4/2021 đến hết ngày 30/6/2021.

Trong đó, từ ngày 10/4/2021 đến 30/4/2021, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng tổ chức tuyên truyền phổ biến pháp luật về hành lang ATGT đường bộ, các quy định về quản lý, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ trên hệ thống loa truyền thanh, tờ rơi, lồng ghép trong sinh hoạt cộng đồng đến các tổ chức, cá nhân có liên quan làm cơ sở cho công tác rà soát, kiểm đếm.

Từ ngày 30/4/2021 đến ngày 31/5/2021, tập trung rà soát, kiểm đếm, lập hồ sơ quản lý đối với các tuyến đường ngoài đô thị và các tuyến trong đô thị được duyệt.

Từ ngày 01/6/2021 đến ngày 30/6/2021, huyện sẽ giải tỏa triệt để các vi phạm, lấn chiếm trái phép như: Nhà ở, vật kiến trúc, mái che mái vảy, lều quán... trên phần đất hành lang an toàn đường bộ theo quy định; tổ chức thông báo công khai bằng văn bản, qua hệ thống loa truyền thanh của địa phương đến tổ chức, cá nhân có vi phạm, vận động người dân tự giác tháo dỡ. Đồng thời tổ chức cưỡng chế giải tỏa đối với các tổ chức, cá nhân không tự giác tháo dỡ.

Các vị trí trọng điểm cần tập trung kiên quyết giải tỏa bao gồm: Trung tâm các xã, thị trấn, khu dân cư hai bên đường QL17, ĐT295, ĐT294, ĐT297, ĐT298…

Sau khi giải tỏa, UBND huyện giao cho UBND các xã, thị trấn có trách nhiệm quản lý, tổ chức ký cam kết không tái vi phạm đối với các hộ gia đình đã thực hiện giải tỏa và ký cam kết giữ nguyên hiện trạng, không cơi nới đối với các công trình được xây dựng trên đất hợp pháp thuộc phạm vi giải tỏa.

UBND các xã, thị trấn trong huyện chỉ đạo lực lượng chức năng của các xã, thị trấn quản lý chặt chẽ việc cấp phép xây dựng và xây dựng các công trình nhà ở, công trình phụ, tường rào... kiên quyết không để xảy ra vi phạm hành lang an toàn đường bộ trên các tuyến đường.

Xem chi tiết Văn bản tại đây./.

Nguyễn Miền

Camera Giao thông Camera Giao thông

Hiển thị màn hình video tạm thời không có.

Hỏi đáp pháp luật Hỏi đáp pháp luật